0852.795.888

Ý nghĩa những cái tên của đất nước Nhật Bản

Cập nhật: 19/03/2019
Khi nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường dùng những mỹ danh như: Đất nước Mặt trời mọc, xứ sở hoa anh đào hay xứ sở Phù Tang, Đất nước hoa cúc,… mà không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của những tên gọi này.
Ý nghĩa những cái tên của đất nước Nhật Bản
Quốc hiệu Nhật Bản

Vào thế kỷ 4, Nhật Bản đã lấy tên nước là Yamato, lúc bấy giờ người Nhật vẫn chưa có chữ viết riêng và vẫn phải vay mượn chữ Hán nên Yamato được viết là wa(倭 ). Về sau khi đã phát triển nên hệ thống ngôn ngữ cho riêng mình, người Nhật dùng hai chữ kanji 大和 (Đại Hòa) để ký âm chữ Yamato, thể hiện lòng tự tôn dân tộc.

Năm 670, Yamato gửi một đoàn sứ bộ đến chúc mừng triều đình nhà Đường dưới thời vua Đường Cao Tông nhân dịp vừa bình định Triều Tiên, và từ đó đổi tên thành Nhật Bản (日本/ にっぽん).
 
Ngày nay quốc hiệu Nippon-koku hay Nihon-koku (日本国 (Nhật Bản Quốc)) có ý nghĩa tương đương về mặt nghi thức, với chữ koku (国) nghĩa là "quốc gia", "nước" hay "nhà nước" thay thế cho một miêu tả dài về ý thức hệ của đất nước.
 
Đất nước Mặt trời mọc

Ngay từ cái tên “Nhật Bản” cũng đã nói lên ý nghĩa của tên quốc gia này. Nhật Bản nằm ở cực Đông của Châu Á nên cũng là đất nước sớm nhìn thấy Mặt trời mọc vào mỗi sớm mai. người Nhật luôn cho rằng họ là những người hạnh phúc nhất khi được nhìn thấy Mặt trời mọc sớm hơn phần lớn những người còn lại của thế giới.


 
Ý nghĩa những cái tên của đất nước Nhật Bản

Về mặt Ngôn ngữ học, Tên gọi Nhật Bản bắt nguồn từ cách phiên âm hán việt. Quốc hiệu viết bằng kanji của nước này là 日本 với nichi (日) đọc là Nhật ("Mặt Trời" hoặc "ngày") và hon (本) đọc là Bản ("nguồn gốc"). Hai chữ này khi kết hợp lại mang nghĩa "Gốc của Mặt trời" hay "Mặt Trời mọc". Hai chữ "Nhật Bản" có nghĩa là "gốc của Mặt Trời" và như thế, được hiểu là "đất nước Mặt Trời mọc".

Ngoài ra, Người Nhật tin rằng Nhật Bản là nơi khởi nguồn của mặt trời, tổ tiên của họ được cho là Thái Dương thần nữ (nữ thần mặt trời Amaterasu). Trên quốc kỳ Nhật Bản có biểu tượng hình tròn đỏ của mặt trời và đây là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản.
 
Xứ sở hoa anh đào

Tình yêu đối với loài hoa anh đào “thoắt nở thoắt tàn” đã khiến cho Nhật Bản được biết đến với một tên gọi nữa đó là “xứ sở hoa anh đào”.

Cây Hoa Anh Đào (桜 sakura)  mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam. Cây Hoa Anh đào không khó trồng nhưng những bông hoa của nó với những cánh hoa chỉ nở trong một thời gian ngắn ngủi. Những cánh hoa mong manh, màu hồng nhạt nở ngợp trời nhưng cũng mong manh lạ kỳ và người Nhật ví von Hoa Anh đào phản ánh tinh thần sống và chết đều quyết liệt của dân tộc họ, rất nhạy cảm và tỏa sáng rực rỡ không thua kém bất cứ ai. Khi cánh hoa rơi, bay lả tả trên mặt đất, khi hoa chạm đất cũng để lại những thảm hoa rất đẹp mắt và vì thế, người Nhật ví von họ dù có chết vẫn rất vinh quang, làm đẹp cho đời.
 


Hoa Anh Đào – hiện thân trong từng nét văn hóa của người Nhật, nếu có thể đến Nhật Bản vào đúng mùa hoa nở bạn sẽ nhận thấy rằng không ở đâu hoa anh đào nở đẹp bằng như ở Nhật Bản – Xứ sở hoa anh đào.

Đất nước hoa Cúc

Không phải hoa anh đào, hoa cúc mới chính là quốc hoa của Nhật Bản. Người ta còn gọi Nhật Bản là “đất nước hoa cúc” bởi vì hoa cúc xuất hiện khắp nơi trên mảnh đất này. Từ hoa văn trong những chiếc áo kimono, những ngôi đền cổ kính đến những cuốn hộ chiếu, hay thậm chí là ẩm thực cũng được lấy cảm hứng từ hoa cúc.
 


Hoa cúc chính là sự biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Hoa cúc biểu tượng cho sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt đẹp nhất. Người Nhật Bản rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này, họ muốn đất nước họ sẽ mãi trường tồn vĩnh cửu và thể hiện nét đẹp con người Nhật Bản trên toàn thế giới. Do đó, hoa cúc đã từ lâu trở thành một loài hoa thần tượng của đất nước này là đại diện cho quốc hồn của người dân đất nước Nhật Bản. Bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.
 
Xứ sở phù tang

Chúng ta đã nghe nhiều đến tên gọi “Xứ sở phù tang” nhưng bạn có biết ý nghĩa của cái tên này khi nói về đất nước Nhật Bản?
 


Phù Tang là tên một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt trời nghỉ dưỡng trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Do đó Phù Tang chỉ nơi mặt trời mọc. Người Nhật rất tự hào về điều này và tên gọi Phù Tang hàm nghĩa văn chương ám chỉ về câu truyền trên.

Nguồn: Internet
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
   
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC SEKAI
 Số 21, ngõ 16 Nguyễn Thị Ngọc Oanh, P. Hà Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An
 (02383).555.000 - 0852.795.888
 info@sekai.edu.vn
 http://sekai.edu.vn
LIKE FANPAGE NHẬN THÔNG TIN HỮU ÍCH
MẠNG XÃ HỘI
COPYRIGHT 2020 SEKAI.EDU.VN. ALL RIGHTS RESERVED.