Người Việt các bạn có vẻ rất thích ăn thanh cua nhỉ. Tại các quán Sushi Nhật Bản ở đây, tôi để ý thấy rất nhiều bạn người Việt gọi Thanh cua. Thế nhưng bạn có biết rằng cái thứ mà bạn đang ăn ấy, thật ra chỉ là đồ giả.
Cua và Thanh cua không có họ hàng gì với nhau
Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao là Thanh cua nhưng lại có giá rẻ như vậy không, trong khi cua luôn được xem là một món ăn xa xỉ. Nguyên nhân vì gọi là Thanh cua nhưng không phải được làm từ cua.
Nhân tiện, dù Thanh cua có vẻ rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, tại đất nước mà nó ra đời- Nhật Bản, người dân lại có vẻ không thích ăn Thanh cua lắm.
Thanh cua nguyên bản được làm từ Kamaboko, một loại chả cá ở Nhật. Quá trình sáng tạo ra món ăn nổi tiếng này cũng chứa rất nhiều điều bất ngờ thú vị.
Kamaboko là một loại chả cá ở Nhật
Ban đầu, nhà sản xuất Thanh cua định tạo ra một sản phẩm mới nhái vị sứa biển. Thế nhưng kế hoạch này đã thất bại. Sau khi hoàn thiện sản phẩm và đem ra dùng thử, người ta mới phát hiện ra vị của nó không giống sứa mà giống vị cua. Vì thế họ quyết định chuyển sản phẩm giả vị sứa thành sản phẩm giả vị cua, và làm cho hình dáng bên ngoài trông giống như thịt cua.
Thanh cua cũng đã trải qua rất nhiều lần cải tiến để được như bây giờ, bạn có biết điều đó không?
Nguyên bản của nó trông như thế này.
Đây chính là thứ mà bạn được ăn ở Việt Nam.
Ban đầu trông có vẻ rất giống thịt cua thật, nhưng nếu nhìn kĩ bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra đây chỉ là đồ giả.
Thế còn cái này thì sao?
Tất cả những cái này đều là đồ giả. Đây không phải cua, chỉ là Thanh cua mà thôi.
Nhân tiện, đây mới chính là thịt cua đích thực.
Thanh cua là sản phẩm từ một sáng kiến bị lỗi. Tuy nhiên người Nhật luôn biết cách khắc phục lỗi lầm và ngày càng hoàn thiện chúng hơn để cho giống với hàng thật.
Theo Kengo Abe - Japo.vn