Nếu bạn từng đi ăn ở những nhà hàng cao cấp ở Nhật, chắc hẳn bạn không lạ gì với việc được trao một chiếc khăn nóng trước khi bắt đầu ăn khai vị.
Nhiều khách hàng nước ngoài sẽ thấy lúng túng và không biết dùng chiếc khăn này vào việc gì. Chiếc khăn trắng ấm này được gọi là oshibori (おしぼり) (có nghĩa là “lau ẩm”) và thường được sử dụng trong các nhà hàng thượng lưu. Nhưng giờ oishibori đã được sử dụng luôn ở các sân bay, khách sạn ,salon hoặc spa.
Nguồn gốc của oshibori
Từ oshibori xuất phát từ động từ shiboru (“siết chặt”). Oishibori còn được biết đến là otefuki (có nghĩa là khăn mùi xoa). Cái khăn này có từ năm 1600 thuộc thời Edo, và được dùng trong những buổi thưởng trà. Tấm khăn ướt này sẽ được đưa cho du khách khi họ ngồi nghỉ chân. Cảm giác mát mẻ và sảng khoái sẽ thay cho lòng hiếu khách của người dân nơi đây. Không lau sau đó, sự phổ biến của oshibori đã bùng nổ khắp Nhật Bản và trở thành cử chỉ mến khách của đất nước đến những du khách ghé thăm (kể cả du khách ở những cửa hàng tiện lợi). Oshibori làm từ vải cotton được nhúng qua nước.
Cách sử dụng oshibori đúng
Thông thường, oshibori được sử dụng để lau tay. Việc dùng oshibori để lau mặt được xem là không thích hợp (bởi vì chúng được dùng để lau mồ hôi). Sau khi bạn sử dụng khăn ướt để lau tay trước khi dùng bữa, hãy gấp chúng ngăn nắp và dùng mặt còn lại của khăn sau khi hoàn thành bữa ăn.
Hãy đem oshibori bên mình
Với sự phổ biến rộng rãi của oshibori, người Nhật luôn luôn đem 1 chiếc bên mình. Bạn có thể mua những lọ đựng khăn ướt có mẫu mã dễ thương để đem theo bên mình (có cả thiết kế dành cho trẻ con lẫn người lớn).
Nguồn gốc của oshibori
Từ oshibori xuất phát từ động từ shiboru (“siết chặt”). Oishibori còn được biết đến là otefuki (có nghĩa là khăn mùi xoa). Cái khăn này có từ năm 1600 thuộc thời Edo, và được dùng trong những buổi thưởng trà. Tấm khăn ướt này sẽ được đưa cho du khách khi họ ngồi nghỉ chân. Cảm giác mát mẻ và sảng khoái sẽ thay cho lòng hiếu khách của người dân nơi đây. Không lau sau đó, sự phổ biến của oshibori đã bùng nổ khắp Nhật Bản và trở thành cử chỉ mến khách của đất nước đến những du khách ghé thăm (kể cả du khách ở những cửa hàng tiện lợi). Oshibori làm từ vải cotton được nhúng qua nước.
Cách sử dụng oshibori đúng
Thông thường, oshibori được sử dụng để lau tay. Việc dùng oshibori để lau mặt được xem là không thích hợp (bởi vì chúng được dùng để lau mồ hôi). Sau khi bạn sử dụng khăn ướt để lau tay trước khi dùng bữa, hãy gấp chúng ngăn nắp và dùng mặt còn lại của khăn sau khi hoàn thành bữa ăn.
Hãy đem oshibori bên mình
Với sự phổ biến rộng rãi của oshibori, người Nhật luôn luôn đem 1 chiếc bên mình. Bạn có thể mua những lọ đựng khăn ướt có mẫu mã dễ thương để đem theo bên mình (có cả thiết kế dành cho trẻ con lẫn người lớn).
Theo Sugoi.vn/ http://jpninfo.com/25747