Nồi cơm là bí quyết giữ vững hạnh phúc gia đình. Nếu chưa biết mẹo nấu cơm dẻo thơm thì đừng bảo sao chồng bạn “ngán cơm nhà” nhé!
Nấu cơm không đơn giản chỉ là vo gạo, cho nước vào rồi cắm điện. Đó là cách nấu cơm công nghiệp, “vô cảm” cho chính mình và cả những người thân yêu. Thực tế, chỉ với gạo và nước nhưng nồi cơm của bạn sẽ được tăng hương vị lên rất nhiều nếu nêm vào đó một chút yêu thương cùng những mẹo vặt độc đáo như cách mà những người phụ nữ Nhật đang làm.
Ngâm gạo trước khi nấu
Điều này tưởng chừng chỉ dành cho việc nấu xôi nếp thôi chứ, ai ngờ cả nấu cơm cũng được sao? Thực tế là được cả bạn ạ vì nguyên tắc của gạo và nếp đều giống nhau khi nấu. Nếu ngâm nếp giúp xôi mau chín, hạt nở bung đều và có độ mềm dẻo nhất định thì việc nấu cơm cũng thế. Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo ít nhất là 20 phút trong nước. Cách này giúp nồi cơm của bạn nở bung đều hạt rất đẹp mắt. Hạt cơm lúc này cũng bóng mẩy và xốp dẻo hơn rất nhiều.
Dùng dầu ăn và đá lạnh để nấu cơm
Đây là mẹo nấu ăn vô cùng phổ biến tại Nhật và được áp dụng suốt hàng nghìn năm qua. Sau khi đã cho nước vào nồi bạn cho thêm vài viên đá lạnh rồi để khoảng 15 phút mới bắt đầu cắm điện nấu. Người Nhật tin rằng, đá lạnh sẽ giúp trì hoãn thời gian hấp thụ nước của hạt gạo, tăng lượng axit amin và ngăn chặn sự phân hủy của enzyme khiến độ ngọt của cơm bị giảm thiểu. Ngoài ra, sau khi cơm gần chín, bạn có thể cho thêm vào vài giọt dầu mè, dầu ô liu hoặc dầu phi hành tỏi để nồi cơm được dậy mùi, hạt cơm tơi, bóng bẩy cuốn hút.
Cách nấu độc đáo này lại khiến nồi cơm thơm ngon "không tưởng".
Mật ong, củ hành nướng giúp nồi cơm tăng hương vị
Bạn sẽ nghĩ mật ong và củ hành thì liên quan gì đến cơm trắng? Mà đã là cơm trắng thì cần gì tăng hương vị. Nếu nghĩ vậy là bạn sai lầm rồi nhé, thực tế việc nấu cơm thơm, dẻo, trắng mịn là cả một nghệ thuật trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Mật ong được cho vào nồi cơm trước khi nấu để giúp tăng độ ngọt tự nhiên cho hạt gạo, giúp hạt gạo chín đều và tơi hơn. Còn củ hành thì giúp khử mùi hôi của gạo mốc, hút được lượng nước thừa cũng như đánh bay mùi khê của nồi cơm khi bạn lỡ “quá tay”. Bạn có thể nướng củ hành trước khi cho vào nồi cơm để chúng tăng hương vị tối đa. Với cách này, nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng được "tiêu thụ" bởi các thành viên thân yêu một cách nhiệt tình nhất.
Rang gạo trước khi nấu
Cách này cũng không quá mới lạ nhưng chúng thường chỉ được dùng khi nấu cơm đãi tiệc hoặc để cúng vào ngày lễ lớn. Tại Việt Nam, một số vùng đặc sản đã biết tận dụng cách này để nồi cơm thêm phần hấp dẫn. Việc rang gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm không bị đẫm nước gây nhão khó ăn. Chúng còn giúp tạo ra một mùi thơm đặc biệt khiến nồi cơm nghi ngút khói sẽ kích thích hơn bao giờ hết. Khi rang cơm hãy bỏ thêm vài thìa rượu nếp, như vậy cơm sẽ thơm, mềm và ngon miệng. Nếu nấu cơm sống, có hạt chưa chín hẳn, bạn chỉ cần cho thêm 2 thìa rượu nếp (hoặc giấm gạo) và nấu thêm một lúc, cơm sẽ chín đều ngay thôi.
Nấu cơm bằng bia và trà xanh, tại sao không?
Thêm một mẹo vặt nấu cơm ngon đầy tinh hoa của người Nhật được nhân loại thán phục đó là kết hợp hai nguyên liệu chưa ai từng nghĩ đến là trà xanh và bia để nấu cơm. Theo chia sẻ của người Nhật, cho khoảng một cốc bia vào nồi cơm trước khi nấu cùng với nước sẽ giúp át được mùi gạo cũ bốc mùi. Bia còn giúp hạt cơm có màu ngà ngà óng ánh khá lạ mắt và lạ vị. Chúng hơi nồng và rất kích thích nếu được ăn cùng với các món nướng. Còn nước trà xanh thì giúp hương của nồi cơm được lưu lâu hơn, khó bị mốc và có vị thơm nhẹ thoang thoảng rất lạ. Nhiều người tỏ ra thích thú khi ăn bát cơm mà có vị béo bùi, nhẫn nhẫn và ngọt hậu do nước trà xanh tạo nên.
Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Nhật Bản lại được cả thế giới vinh danh như thế, rõ ràng các món ăn của họ đều có những hương vị khá độc đáo, mặc dù đó chỉ là món cơm trắng. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không học lõm ngay bí kíp nấu cơm ngon để bữa cơm của gia đình luôn ngập tràn sự thăng hoa nào.
Ngâm gạo trước khi nấu
Điều này tưởng chừng chỉ dành cho việc nấu xôi nếp thôi chứ, ai ngờ cả nấu cơm cũng được sao? Thực tế là được cả bạn ạ vì nguyên tắc của gạo và nếp đều giống nhau khi nấu. Nếu ngâm nếp giúp xôi mau chín, hạt nở bung đều và có độ mềm dẻo nhất định thì việc nấu cơm cũng thế. Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo ít nhất là 20 phút trong nước. Cách này giúp nồi cơm của bạn nở bung đều hạt rất đẹp mắt. Hạt cơm lúc này cũng bóng mẩy và xốp dẻo hơn rất nhiều.
Người Nhật có thói quen ngâm gạo như thế này trước khi nấu.
Dùng dầu ăn và đá lạnh để nấu cơm
Đây là mẹo nấu ăn vô cùng phổ biến tại Nhật và được áp dụng suốt hàng nghìn năm qua. Sau khi đã cho nước vào nồi bạn cho thêm vài viên đá lạnh rồi để khoảng 15 phút mới bắt đầu cắm điện nấu. Người Nhật tin rằng, đá lạnh sẽ giúp trì hoãn thời gian hấp thụ nước của hạt gạo, tăng lượng axit amin và ngăn chặn sự phân hủy của enzyme khiến độ ngọt của cơm bị giảm thiểu. Ngoài ra, sau khi cơm gần chín, bạn có thể cho thêm vào vài giọt dầu mè, dầu ô liu hoặc dầu phi hành tỏi để nồi cơm được dậy mùi, hạt cơm tơi, bóng bẩy cuốn hút.
Cách nấu độc đáo này lại khiến nồi cơm thơm ngon "không tưởng".
Mật ong, củ hành nướng giúp nồi cơm tăng hương vị
Bạn sẽ nghĩ mật ong và củ hành thì liên quan gì đến cơm trắng? Mà đã là cơm trắng thì cần gì tăng hương vị. Nếu nghĩ vậy là bạn sai lầm rồi nhé, thực tế việc nấu cơm thơm, dẻo, trắng mịn là cả một nghệ thuật trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Mật ong được cho vào nồi cơm trước khi nấu để giúp tăng độ ngọt tự nhiên cho hạt gạo, giúp hạt gạo chín đều và tơi hơn. Còn củ hành thì giúp khử mùi hôi của gạo mốc, hút được lượng nước thừa cũng như đánh bay mùi khê của nồi cơm khi bạn lỡ “quá tay”. Bạn có thể nướng củ hành trước khi cho vào nồi cơm để chúng tăng hương vị tối đa. Với cách này, nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng được "tiêu thụ" bởi các thành viên thân yêu một cách nhiệt tình nhất.
Nhìn có hấp dẫn không nào?
Rang gạo trước khi nấu
Cách này cũng không quá mới lạ nhưng chúng thường chỉ được dùng khi nấu cơm đãi tiệc hoặc để cúng vào ngày lễ lớn. Tại Việt Nam, một số vùng đặc sản đã biết tận dụng cách này để nồi cơm thêm phần hấp dẫn. Việc rang gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm không bị đẫm nước gây nhão khó ăn. Chúng còn giúp tạo ra một mùi thơm đặc biệt khiến nồi cơm nghi ngút khói sẽ kích thích hơn bao giờ hết. Khi rang cơm hãy bỏ thêm vài thìa rượu nếp, như vậy cơm sẽ thơm, mềm và ngon miệng. Nếu nấu cơm sống, có hạt chưa chín hẳn, bạn chỉ cần cho thêm 2 thìa rượu nếp (hoặc giấm gạo) và nấu thêm một lúc, cơm sẽ chín đều ngay thôi.
Đây cũng là một trong những mẹo hay ho của người Nhật.
Nấu cơm bằng bia và trà xanh, tại sao không?
Thêm một mẹo vặt nấu cơm ngon đầy tinh hoa của người Nhật được nhân loại thán phục đó là kết hợp hai nguyên liệu chưa ai từng nghĩ đến là trà xanh và bia để nấu cơm. Theo chia sẻ của người Nhật, cho khoảng một cốc bia vào nồi cơm trước khi nấu cùng với nước sẽ giúp át được mùi gạo cũ bốc mùi. Bia còn giúp hạt cơm có màu ngà ngà óng ánh khá lạ mắt và lạ vị. Chúng hơi nồng và rất kích thích nếu được ăn cùng với các món nướng. Còn nước trà xanh thì giúp hương của nồi cơm được lưu lâu hơn, khó bị mốc và có vị thơm nhẹ thoang thoảng rất lạ. Nhiều người tỏ ra thích thú khi ăn bát cơm mà có vị béo bùi, nhẫn nhẫn và ngọt hậu do nước trà xanh tạo nên.
Với cách này thì bảo sao món ăn của người Nhật luôn được thế giới ưa chuộng.
Không phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Nhật Bản lại được cả thế giới vinh danh như thế, rõ ràng các món ăn của họ đều có những hương vị khá độc đáo, mặc dù đó chỉ là món cơm trắng. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không học lõm ngay bí kíp nấu cơm ngon để bữa cơm của gia đình luôn ngập tràn sự thăng hoa nào.
Theo Huy Khôi/Thethaovanhoa