Người Nhật có những nét “Văn hóa Cà phê” riêng của mình. Vào năm 1877 tại quốc gia cách chúng ta khoảng 4000km – Xứ sở Mặt trời mọc, Cà phê lần đầu tiên xuất hiện sau đó trải qua quá trình phát triển thú vị và cho tới nay thì “Văn hóa Cà phê” Nhật Bản đã lan tỏa trên toàn thế giới.
Văn hóa Nhật Bản hết sức quý trọng cái đẹp trong mọi thể hiện của đời sống: từ cái ăn, cái mặc, cái ở, đến sinh hoạt trong tự nhiên, gia đình, xã hội, và cả tâm linh. Tất cả đều được nâng lên bình diện cao cả của một thứ đạo. Võ nghệ thì có cung đạo, kiếm đạo, hiệp khí đạo, nhu đạo, không thủ đạo, võ sĩ đạo… Văn nhã thì có hoa đạo, bồn tài (bonsai) thư đạo, cầm đạo, kỳ đạo, thi đạo, họa đạo, y đạo, trà đạo, thiền đạo, thần đạo… Trung gian còn có vũ đạo (múa), cổ đạo (đánh trống), cờ vây (go),…
Bạn hiểu gì về cà phê và Văn hóa cà phê Nhật Bản?
Tất cả những điều này chúng ta có thể nhìn thấy qua bức tranh thu nhỏ của văn hóa cà phê ở Nhật. Nhật biết đến cà phê đầu tiên là vào thế kỉ 19 khi những tàu thương lái của Hà Lan chở từ Java tới. Tuy nhiên quá thấm đẫm với văn hóa uống trà xanh lục nghiền vụn thành bột trong nghi thức đạm bạc của Thiền tông, Nhật vẫn hững hờ với thứ thức uống đen lạ lẫm này.
Nhật Bản được cả thế giới biết đến với Trà đạo, tuy nhiên việc buôn bán thức uống Cà phê lại phát triển nhanh hơn loại thức uống truyền thống này
Cà phê thực sự chỉ bộc phát từ thập niên 1960. Sau khi thua trận Thế chiến 2 vào năm 1945, Nhật áp dụng chính sách khắc khổ để toàn dân vực dậy sau tro tàn tan hoang và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ dưới quyền tướng Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột ngừng lại cho mãi đến năm 1949 mới được bãi bỏ. Từ đó cà phê chỉ lan ra theo cách nhỏ giọt. Từ khoảng 1960 với trào lưu Hiện sinh và phong cách Paris của những quán cà phê văn nghệ sĩ trở thành thời thượng trong lớp thanh niên thị dân, nhất là sinh viên, học sinh.
Người Nhật Bản thưởng thức Cà phê như thế nào?
“Văn hóa Cà phê” của Nhật Bản là sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống , giữa công nghiệp trình độ cao và nghệ thuật thưởng thức. Chính vì vậy mà người Nhật không thưởng thức Cà phê vội vã như người Mỹ, không nhâm nhi lâu như người Pháp hay người Ý. Họ thích thưởng thức Cà phê nguyên chất, đậm đặc một cách nhẹ nhàng vừa phải và không bỏ sót bất cứ điều gì.
Khi cà phê được phổ biến ở Nhật đó cũng là lúc mà nền kinh tế của nhật có những bước phát triển thần kì. Cũng không ngạc nhiên gì khi các cửa hàng bán cà phê của Nhật thường phục vụ tầng lớp doanh nhân trong những buổi trò truyện trong phòng họp của họ.
Cà phê lon là ý tưởng của người Nhật Bản.
Cà phê lon ra đời là giải pháp hiệu quả cho những ai yêu thích hương vị Cà phê nhưng không có nhiều thời gian để thưởng thức chúng. Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới đưa ra ý tưởng về Cà phê lon và đưa vào sản xuất cho tới ngày hôm nay, sản phẩm này có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.
Giống như nhiều thứ khác ở Nhật, văn hóa cà phê ở đây thay đổi nhanh chóng, khi những doanh nhân được gợi ý về việc hâm nóng cà phê và pha trộn nhiều loại cà phê, những yếu tố này cũng được chấp nhận và hòa hợp với văn hóa nhận bản. Những quán cà phê mở cửa hằng ngày và vào cuối tuần để bạn bè gặp gỡ nhau bắt đầu trở nên phổ biến.
Bạn hiểu gì về cà phê và Văn hóa cà phê Nhật Bản?
Tất cả những điều này chúng ta có thể nhìn thấy qua bức tranh thu nhỏ của văn hóa cà phê ở Nhật. Nhật biết đến cà phê đầu tiên là vào thế kỉ 19 khi những tàu thương lái của Hà Lan chở từ Java tới. Tuy nhiên quá thấm đẫm với văn hóa uống trà xanh lục nghiền vụn thành bột trong nghi thức đạm bạc của Thiền tông, Nhật vẫn hững hờ với thứ thức uống đen lạ lẫm này.
Nhật Bản được cả thế giới biết đến với Trà đạo, tuy nhiên việc buôn bán thức uống Cà phê lại phát triển nhanh hơn loại thức uống truyền thống này
Cà phê thực sự chỉ bộc phát từ thập niên 1960. Sau khi thua trận Thế chiến 2 vào năm 1945, Nhật áp dụng chính sách khắc khổ để toàn dân vực dậy sau tro tàn tan hoang và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ dưới quyền tướng Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột ngừng lại cho mãi đến năm 1949 mới được bãi bỏ. Từ đó cà phê chỉ lan ra theo cách nhỏ giọt. Từ khoảng 1960 với trào lưu Hiện sinh và phong cách Paris của những quán cà phê văn nghệ sĩ trở thành thời thượng trong lớp thanh niên thị dân, nhất là sinh viên, học sinh.
Người Nhật Bản thưởng thức Cà phê như thế nào?
“Văn hóa Cà phê” của Nhật Bản là sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống , giữa công nghiệp trình độ cao và nghệ thuật thưởng thức. Chính vì vậy mà người Nhật không thưởng thức Cà phê vội vã như người Mỹ, không nhâm nhi lâu như người Pháp hay người Ý. Họ thích thưởng thức Cà phê nguyên chất, đậm đặc một cách nhẹ nhàng vừa phải và không bỏ sót bất cứ điều gì.
Khi cà phê được phổ biến ở Nhật đó cũng là lúc mà nền kinh tế của nhật có những bước phát triển thần kì. Cũng không ngạc nhiên gì khi các cửa hàng bán cà phê của Nhật thường phục vụ tầng lớp doanh nhân trong những buổi trò truyện trong phòng họp của họ.
Cà phê lon là ý tưởng của người Nhật Bản.
Cà phê lon ra đời là giải pháp hiệu quả cho những ai yêu thích hương vị Cà phê nhưng không có nhiều thời gian để thưởng thức chúng. Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới đưa ra ý tưởng về Cà phê lon và đưa vào sản xuất cho tới ngày hôm nay, sản phẩm này có mặt khắp nơi trên toàn thế giới.
Giống như nhiều thứ khác ở Nhật, văn hóa cà phê ở đây thay đổi nhanh chóng, khi những doanh nhân được gợi ý về việc hâm nóng cà phê và pha trộn nhiều loại cà phê, những yếu tố này cũng được chấp nhận và hòa hợp với văn hóa nhận bản. Những quán cà phê mở cửa hằng ngày và vào cuối tuần để bạn bè gặp gỡ nhau bắt đầu trở nên phổ biến.
Nguồn tin tổng hợp